Chữ Đẹp H3, Bút mài Thầy Hải - Bắc Ninh

Trang Chủ Sản Phẩm Tin Tức Liên Hệ
 
Phầm mềm Luyện chữ PDF. In Email
Thứ năm, 21 Tháng 4 2011 11:40

Cô Vương Thị Vân - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng, và thầy Nguyễn Duy Bình vừa sáng tạo và hoàn thiện phần mềm luyện chữ đẹp, không chỉ giúp trẻ viết chữ đẹp hơn mà cũng nhận biết được mặt chữ, âm vựng, để trẻ có thể tự luyện ở nhà. Cũng với các giáo viên, phần mềm sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức thầy cô dạy thủ công như hiện nay.

 

 

Trong thời đại CNTT phát triển, nhiều bậc phụ huynh có ý nghĩ chỉ cần con mỡnh viết được chữ chứ không quan trọng viết đẹp bởi họ cho rằng, những văn bản soạn ra từ máy tính hiện nay đó thay thế hoàn toàn văn bản viết tay. Nhưng theo phân tích của nhiều chuyên gia giáo dục, việc luyện chữ cho trẻ trong những năm đầu bước chân vào tiểu học cũn mang ý nghĩa lớn hơn, đó là rèn luyện tính cách cho trẻ. Sự miệt mài, khổ luyện sẽ giúp trẻ học được tính kiên nhẫn. Sự động viên kịp thời của giáo viên giúp trẻ có động lực phấn đấu, không tự ti. Với quan điểm như vậy, dù công nghệ có phát triển đến mức nào thỡ những khổ luyện thuở ban đầu đến trường với trẻ cũng rất cần thiết.

Theo cô giáo Vương Thị Vân, việc rèn chữ đẹp cho trẻ rất quan trọng, cần biết vận dụng công nghệ để giúp trẻ viết chữ đẹp dễ hơn, phụ huynh và giáo viên rút ngắn được thời gian, công sức chứ không phải để mỡnh ỷ lại, phụ thuộc hoàn toàn vào nó. Nghĩ vậy nên cô Vân đó đặt quyết tâm sáng tạo thành công phần mềm luyện chữ đẹp. Phần mềm đó đoạt giải sáng kiến của Sở GD -ĐT TP Đà Nẵng và đoạt giải ba cuộc thi “Giáo viên sáng tạo lần thứ 4” do Microsoft tổ chức năm 2009.

Tiện ích lớn nhất của phần mềm là giúp giảm thời gian, công sức của giáo viên, đồng thời nhiều bậc phụ huynh cũng có thể sử dụng phần mềm để luyện chữ cho con mà không nhất thiết phải là giáo viên. Cô Vân cho biết, trước đây, với phương pháp thủ công, mỗi giờ học phải kẻ ô trên bảng rồi hướng dẫn trẻ từng nét viết, từ điểm đầu, điểm cuối, độ cong... Nhưng nay, tất cả được thao tác trên màn hỡnh property với hỡnh ảnh sắc nột, sinh động, bằng trực quan giúp trẻ rất dễ hiểu.

Phần mềm cũn giỳp học sinh nhận biết, phỏt hiện chữ cỏi, học cỏc õm, vần mới bằng hỡnh ảnh trực quan. Sau mỗi bài học, giỏo viờn cú thể dựng phần mềm tổ chức một số trũ chơi nhỏ, ghép các âm, vần, thanh điệu tạo thành những tiếng có nghĩa. Tùy theo mỗi bài học, âm vần khác nhau, giáo viên thay đổi hỡnh ảnh, cõu từ bằng cỏc thao tỏc nhập dữ liệu khỏ đơn giản. Một điều khá hấp dẫn nữa là phần mềm rất dễ sử dụng, được thiết kế phù hợp cho nhiều người, kể cả những người có trỡnh độ tin học không cao.

Theo đánh giá của các giáo viên, phần mềm đó tạo nhiều tiện lợi cho họ trong quỏ trỡnh giảng dạy. Dạy bằng phần mềm cú sức lụi cuốn và hứng thỳ với cỏc em cao hơn việc dạy thủ công, do vậy hiệu quả cũng cao hơn. Cô Vân cho biết năm học này, trường dự kiến sẽ phổ biến phần mềm này đến phụ huynh trong trường, đồng thời bất cứ phụ huynh nào ở trường khác nếu quan tâm cũng sẽ được tạo điều kiện phổ biến. Cũng theo cô Vân, để hoàn thiện, nâng cao hơn nữa hiệu quả từ phần mềm này, cô và thầy Bỡnh đang nghiên cứu lồng tiếng vào các nét viết, tức là trong quỏ trỡnh luyện nột chữ sẽ cú õm thanh đi kèm.

Hải Hậu